Siam Signage Company Leading of Digital Signage

ในท้องตลาดมีผลิตภัณฑ์จำพวกจอมอนิเตอร์หลากหลายรุ่น จนบางครั้งเราเลือกไม่ถูกเลยว่าจะเลือกจากอะไรดี เเม้หน้าตาของจอจะคล้ายกันแต่ก็มีสเปคที่ไม่เหมือนกัน ที่นี้ก็จะเป็นข้อสงสัยเกิดขึ้นมาว่า เอ… เราจะเทียบความสามารถจอยังไงดี  สำหรับบทความนี้จะเเนะนำการดูสเปคของจอ ว่าหากเราต้องการจอที่คมชัด หลักๆเราต้องดูค่าอะไรบ้าง

Resolution

หรือเราจะเรียกว่าความละเอียดของจอ เป็นการบอกถึงเม็ดสีต่อตารางหน่วยว่ามีมากน้อยเเค่ไหน ยิ่งค่ามากก็เเสดงว่าจอสามารถเเสดงภาพที่ความละเอียดได้สูง
ซึ่งตัวเลขที่จะได้เห็นทั่วๆไป จะเป็นตัวเลขความละเอียดเเนวนอนคูณกับแนวตั้ง เช่น 1920×1080

เทคโนโลยีได้พัฒนาให้ความละเอียดสูงขึ้นไปเรื่อยๆ ซึ่ง ณ ตอนนี้จอที่เราจะได้เห็นความชัดสูงสุดคือ 8K(UHD) โดยมีค่าความละเอียดอยู่ที่ 7680×4320 pixel

รองลงมาเป็นความคมชัดที่สร้างความประทับใจไม่น้อยหน้ามาตรฐาน 8K ซึ่งยังคงเป็นความคมชัดระดับ UHD เหมือนกันนั่นคือความคมชัดแแบบ 4K(UHD) ที่มีค่าความละเอียดอยู่ที่ 3840×2160 pixel สามารถเเสดงภาพได้เสมือนจริงมาก เเม้ระยะการดูใกล้ๆภาพก็ยังสวย (แอบกระซิบนิดนึง ผู้ผลิตหันมาใช้ความละเอียดนี้กันอย่างแพร่หลาย อาจมองสเปคนี้ไว้เป็นทางเลือกก็น่าสนใจ)

และสเปคสุดท้ายที่เเนะนำ ที่มีความละเอียดน้อยที่สุดเมื่อเทียบกับสเปคก่อนหน้า คือ 1080 FHD ที่มีค่าความละเอียดอยู่ที่ 1920×1080 pixel เป็นชนิดที่ได้รับความนิยมมาสักพักใหญ่ๆเเล้ว ความคมชัดในระดับนี้ก็คมชัดที่เยี่ยมยอด สร้างความสมจริงได้ในระดับหนึ่ง แต่พอความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีเข้ามา ความละเอียดแบบนี้ก็จะเป็นทางเลือกหนึ่งให้กับผู้ใช้งานที่ยังน่าสนใจ

Brightness

ค่าความสว่างของจอ ยิ่งมีค่ามากก็แสดงว่าจอนั้นเเสดงภาพสว่างได้สูง ซึ่งคุณสมบัติของจอที่มีความสว่างสูงคือสามารถนำไปใช้ในพื้นที่ ที่มีเเสงจ้าได้ภาพที่ปรากฏก็จะเด่นไม่โดนเเสงจากบริเวณรอบๆ กลืน  จอ TV โดยทั่วไปจะมีค่าอยู่ที่ 250 -500 nits ด้วยค่าความสว่างนี้จึงควรใช้ในบริเวณเเสงไม่สูงมาก เพราะถ้าหากเเสงด้านนอกสูงก็จะเกิดเเสงสะท้อนขึ้นที่จอ

สำหรับจอ Samsung Signage จะมีค่าความสว่างที่หลากหลาย ตั้งแต่ 250 จนถึง 700 nits แต่หากความสว่างระดับนี้ยังรู้สึกไม่จุใจ หรือจำเป็นที่จะต้องนำไปใช้ภายนอกอาคาร ขอเเนะนำว่าใช้เป็นจอประเภท Samsung Signage Outdoor ที่สามารถให้ค่าความสว่างได้สูงสุดถึง 2,500 nits

Contrast Ratio

อัตราส่วนของค่าความสว่างสีขาวที่เปิดสว่างสุดต่อค่าของสีดำที่เปิดมืดที่สุด ค่าตรงนี้มีความสำคัญสำหรับคนที่ต้องการความสมจริงของภาพที่เเสดงออกมา หากค่า Contrast Ratio สูงๆเราก็จะเห็นมิติของสีดำได้หลายเฉด จะไม่เห็นสีดำกลืนทั้งหมดของภาพ

Close
Close

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยินยอมทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อประสิทธิภาพ

  คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์/วัดผลการทำงานของเว็บไซต์

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาเข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

บันทึก
Close
Lost your password?
Close
Shopping cart